Xương Khớp’s blog

Chia sẻ cách điều trị các bệnh xương khớp như đau nhức cổ vai gáy, đau lưng, thoát vị đĩa đệm, đau nhức khớp gối

Bà bầu bị đau lưng là vì 5 nguyên nhân này đây ạ

Khoảng 50-70% bà bầu kêu ca rằng họ bị đau lưng trong cả 3 quý mang thai. Như vậy có thể thấy bà bầu bị đau lưng là chuyện thường ngày ở huyện. Vậy nguyên nhân khiến cho chị em đau lưng khi mang thai là gì?
 
 
1. Thay đổi hormone thai nghén
 
Progesterone (một loại hormone thai nghén) khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị “nhão”. Thỉnh thoảng, nó sẽ gây nên những cơn đau nhói vùng lưng.
 
Đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén bởi vì, loại hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Như thế, khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ thành công.
 
2. Các cơ vùng bụng bị yếu đi
 
Lúc chưa mang thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại, nhặt một đồ vật dưới đất… Trong khoảng thời gian mang bầu, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động tự sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.
 
Một số chị em trong lần mang thai tập hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.
 
3. Vị trí của thai
 
Điều này có thể gây nên những cơn đau lưng vào giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.
 
4. Bà bầu ngồi sai tư thế
 
Không ít thai phụ ưa chuộng cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Kết quả, kiều ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau.
 
Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Nếu đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng của bạn càng lớn hơn; chẳng hạn, bé sẽ cảm nhận những cơn đau lưng rõ nét hơn khi bạn nhấc một vật nặng hoặc thực hiện những động tác xoắn lưng.
 
 
5. Do bệnh
 
Thỉnh thoảng, chứng đau lưng có liên quan đến chứng đau thần kinh tọa: xuất hiện những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Nguyên nhân có thể do các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn đã bị giảm chức năng.
 
6. Do tăng cân khi mang thai
 
Khi mang thai, các bà bầu thường tăng trung bình từ 11 - 15 kg, nhưng sức chịu đựng của hệ xương, khớp thì không đổi. Tăng cân khi mang thai là nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến hiện tượng đau lưng ở bà bầu vì lúc này vùng xương chậu chịu nhiều áp lực hơn bình thường.
 
Blog Xương Khớp chia sẻ các cách chữa trị bệnh đau nhức cổ vai gáy khi ngủ dậy, đau nhức khớp gối ở người cao tuổi, đau nhức xương khớp khi thời tiết trở lạnh... bằng Đông y gia truyền. Bên cạnh đó, chúng tôi chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp